Cảnh sát được trang bị camera “mắt thần” để phát hiện tội phạm

Các nhân viên cảnh sát có thể sẽ sớm được trang bị những chiếc camera “mắt thần” sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện tội phạm và người mất tích.

Không chỉ tìm kiếm người, các camera do Motorola – công ty viễn thông đa quốc gia có trụ sở ở Hoa Kỳ chế tạo cũng có thể hỗ trợ tìm ra những vật thể bị mất tích như chiếc xe hơi hay xe đạp.

Một phiên bản camera “mắt thần” do Motorola và Neurala – công ty công nghệ có trụ sở ở Hoa Kỳ chế tạo, đã được đưa vào sử dụng gần đây để lần theo dấu vết của những kẻ săn trộm cắp động vật hoang dã châu Phi.

canh-sat-duoc-trang-bi-camera-mat-than-de-phat-hien-toi-pham

Đại diện của Motorola và Neurala cho biết:“Ngoài khả năng tự phân tích khi đang được sử dụng, chiếc camera thông minh còn có thể tự động tìm kiếm người hoặc đối tượng mục tiêu. Công nghệ mới khiến việc tìm kiếm một đứa trẻ mất tích hoặc đối tượng đáng ngờ trong môi trường đông đúc, hỗn loạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết”.

Paul Steinberg, giám đốc công nghệ của Motorola Solutionscho biết: “Không chỉ bảo đảm an toàn cho khách hàng của chúng tôi, tiềm năng mạnh mẽ của trí thông minh nhân tạo còn có thể hỗ trợ để tạo ra các cộng đồng yên bình hơn. Neurala hứa hẹn sẽ giúp công ty phát triển các giải pháp đảm bảo an ninh công cộng như tìm kiếm trẻ em mất tích hay phát hiện các đối tượng khả nghi”.

Với việc sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo, chiếc camera quan sát “mắt thần” này có thể tự thu thập và ghi nhớ thông tin ngoại hình của đối tượng mục tiêu mà không cần chỉ dẫn hay đào tạo như con người. Công nghệ mới cũng giúp tăng độ chính xác và tốc độ của máy ảnh, nhờ đó “mắt thần” có thể quét mục tiêu trong đám đông ở thời gian thực nhanh chóng và dễ dàng.

Steinberg cho biết thêm: “Giả sử trong trường hợp một đứa trẻ bị mất tích, cha mẹ chỉ cần cho cảnh sát tuần tra thấy một tấm hình toàn thân của nạn nhân. Máy ảnh được gắn trên cảnh phục sẽ phân tích bức ảnh rồi ghi nhớ ngoại hình đối tượng, đồng thời gửi đến các “mắt thần” khác trong hệ thống và triển khai ngay hệ thống robot tìm kiếm tự động gồm hàng trăm máy ảnh”.